Edit page

Gamification có phải là yếu tố then chốt giúp tăng tương tác video

Đăng bởi: Văn Tài. Ngày đăng:14/07/2022

Vào tháng 6 năm 2018, Facebook đã thông báo sẽ thêm các tính năng mới vào ứng dụng để nền tảng video được thân thiện và thu hút người dùng hơn.

Những đơn vị sáng tạo nội dung thông qua nền tảng Facebook Watch giờ đây có thể tích hợp thêm những công cụ tương tác mới vào video như: thăm dò ý kiến, câu hỏi đố vui, thử thách,... Nhiều người tin rằng, đây là động thái của Facebook nhằm mô phỏng sự thành công của HQ Trivia (Một ứng dụng giải đố xã hội trực tiếp. Vào năm 2018, HQ Trivia đã được phong là trò chơi giải đố số một trong BXH ứng dụng của Apple store)


Yếu tố khác biệt của HQ Trivia chính là ở việc không chỉ tham gia giải đố để nhận thưởng, ứng dụng tạo ra không gian cho người chơi tương tác, cạnh tranh với nhiều đối thủ khác.

Nhưng các yếu tố của việc ứng dụng Gamification có thực sự là chìa khóa để làm cho video trở nên hấp dẫn hơn không? Để tìm hiểu, Hubspot đã thực hiện những nghiên cứu để phân tích thị trường nội dung trực quan, thông qua việc khảo sát hơn 4.000 người về tùy chọn định dạng video của họ. Hãy cùng Woay điểm qua những gì đội ngũ Hubspot đã tìm được nhé.

Trạng thái của xu hướng ứng dụng Gamification vào nội dung video.

Khán giả của HQ Trivia.


Trong khi vào tháng 6, HQ Trivia đang thống trị thị trường ứng dụng giải đố, thì đến tháng 8, ứng dụng này đã bị rơi xuống vị trí 196 trong Apple store.


Mặc dù Recode nhận định rằng, nhóm khán giả của HQ Trivia đang thu hẹp lại, có vẻ như các nhà phát hành khác vẫn đang cố gắng học theo sự thành công của HQ Trivia. Rất nhiều doanh nghiệp đã và đang nỗ lực nhiều hơn trong việc tạo ra không gian và tính năng tương tác với người dùng thông qua các video.

Những cái tên mới trên thị trường.


Về phía nhà phát hành Socialive là một cái tên mới  tiềm năng. Nền tảng này tạo và phân phối video trực tiếp. Đúng như cái tên của app, Socialive cho thấy mục đích của ứng dụng là tích hợp thêm nhiều yếu tố xã hội hơn vào video trực tiếp, thông qua các công cụ như bình luận và thăm dò ý kiến.


Về phía người tiêu dùng/người xem, Ripkord.tv là một cái tên tiềm năng. Ripkord.tv là nền tảng giải trí tập trung vào các nội dung video. Ứng dụng là sự tích hợp những ưu điểm từ HQ Trivia và Facebook Watch, chẳng hạn như trò chơi di động và tương tác xã hội. 


Đặc biệt, Facebook Watch và Ripkord.tv đều có một điểm chung để giữ chân người dùng, tránh tình trạng như HQ Trivia: Cả hai đều ứng dụng Gamification bằng cách thêm các tính năng tương tác vào các nội dung video thời lượng dài, mô phỏng các chương trình truyền hình truyền thống trên TV.

Sự tương tác kết hợp cùng video có thời lượng dài.


Hubspot đã thực hiện một cuộc khảo sát để xem người dùng ưa thích các video thời lượng ngắn hay dài (lên đến 75 phút) hơn.
Thật ngạc nhiên khi hầu hết người dùng xem video trên thiết bị di động không hứng thú với các video ngắn. Hầu hết những người được hỏi đều chỉ ra rằng video từ 75 phút trở lên là thứ thu hút họ nhất.


Hubspot đã hỏi một trong những người sáng lập Ripkord.tv, ông Todd Peterson:
Tại sao người xem lại yêu thích video thời lượng dài đến thế ?

Peterson nói:
"Video với thời lượng dài đang phát triển mạnh mẽ. Kết hợp cùng tiêu chuẩn 'đẳng cấp studio” khiến nó trở nên thu hút và chất lượng hơn.” Ông đồng thời đề cập tới sự hứng thú của người xem với các chương trình gốc của các đơn vị phát hành như Netflix.

"Chúng tôi luôn cố gắng cân bằng những ưu điểm từ cả hai thể loại: thời lượng dài và thời lượng ngắn. Những nội dung video sản xuất bởi Ripkord.tv sẽ mang chất lượng của video thời lượng dài, kết hợp những yếu tố thân thiện với người xem trên di động của video thời lượng ngắn. Tất cả nhằm tối ưu hoá nội dung cho người xem."

Những phản hồi từ phía người dùng.


Những nghiên cứu trên đã chỉ ra rằng nhiều người tiêu dùng ưa thích video nội dung dài trên thiết bị di động.
Nhưng khi được hỏi kỹ hơn về việc người dùng đã tương tác như thế nào với các tính năng trong các video được ứng dụng Gamification, có vẻ như việc thiếu nhận thức từ người dùng là một thách thức mà các doanh nghiệp trong ngành cần phải chú trọng hơn nữa. 

Nhận thức sớm về các nền tảng video tương tác và ứng dụng Gamification.


Có vẻ như, hầu hết đối tượng tham gia khảo sát không biết đến HQ Trivia và Facebook Watch. Đây là hai trong số những nền tảng tích hợp các chức năng tương tác và ứng dụng gamification vào nội dung sớm nhất.

Ví dụ: Hơn một nửa số người được hỏi cho biết họ chưa bao giờ sử dụng HQ Trivia. 45% cho biết họ không xem Facebook Watch.


Những câu trả lời đó được củng cố bằng câu hỏi:
"Bạn đã bao giờ tương tác với video có nội dung tích hợp tương tác hay ứng dụng Gamification trong thời gian thực?" Trong đó, hơn một nửa số người tham gia trả lời "Không".

 

Việc tích hợp tương tác và ứng dụng Gamification mang lại sự tò mò cho người xem.


Hubspot đã đo lường mức độ quan tâm của người tiêu dùng bằng cách cho họ xem loại nội dung video có tích hợp các tính năng tương tác và ứng dụng Gamification và thu thập các phản hồi.

Số liệu cho thấy, video ứng dụng Gamification nhận được một lượng quan tâm nhất định. 28% nhận định rằng nội dung này thu hút họ hơn so với video truyền thống.


Tuy nhiên, khi được yêu cầu lựa chọn giữa video truyền thống hay video ứng dụng Gamification - hầu hết những người được hỏi cho biết họ thích xem video truyền thống.


Tuy nhiên, cũng có tới ⅓ số người tham gia khảo sát không chắc về việc họ có thích video được tích hợp tính năng tương tác và ứng dụng Gamification hay không. Điều này cho thấy sự chưa hiểu biết về khía cạnh Gamification cũng như việc ứng dụng vào video từ người dùng. Có lẽ bởi vì, họ chưa thể hình dung cũng như chưa tương tác với nó bao giờ.

Điều này cũng đồng thời cho thấy, những đơn vị phát hành nền tảng video dựa trên một sở thích nhất định của người xem như Ripkord.tv lại thành công nhất. Vì đây là nơi những nội dung video truyền thống được nâng cấp các yếu tố tương tác và ứng dụng Gamification để tăng trải nghiệm và thân thiện với người xem.

Và đó là mục tiêu chung của nhiều đơn vị sáng tạo nội dung về video trên nền tảng Facebook Watch hướng tới. Ví dụ như trò chơi đố vui Confetti - được phát triển đặc biệt cho Facebook Watch bởi đơn vị sản xuất nổi tiếng với những TV show truyền thống như "Family Feud".

Tập 70] Confetti Vietnam - game đố vui trúng thưởng 3.000$ trên Facebook  Watch 29/03/2019 ✔️ - YouTube

Sự thật ít người biết về game show đố vui trúng tiền Confetti đang gây sốt

 

Kết luận


Sự kết hợp giữa nội dung truyền thống cùng việc ứng dụng Gamification có lẽ là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công.
Peterson cho biết: "Việc ứng dụng Gamification giúp hỗ trợ việc tăng tương tác trên nền tảng app di động. Đồng thời, việc kết hợp Gamification với video truyền hình truyền thống cho phép xây dựng lên cộng đồng cho người xem. Việc này tạo cơ hội cho người xem tương tác với nhau và với người dẫn chương trình, giúp họ có trải nghiệm giải trí tốt hơn."

Từ đó để thấy được, nếu biết sử dụng một cách có chiến lược và hợp lý, Gamification sẽ giúp hỗ trợ được cho doanh nghiệp ở rất nhiều khía cạnh khác nhau. Từ khâu vận hành, tăng doanh số, tăng độ nhận diện thương hiệu cho đến tăng trải nghiệm người dùng,...

Vậy ứng dụng Gamification như thế nào là hợp lý? Đó là dưới hình thức minigame. Bạn đã nghe qua về Woay - Nền tảng thiết kế minigame tăng tỷ lệ chuyển đổi chưa? Hãy thử và trải nghiệm nhé.

 

Woay - Nền tảng ứng dụng Gamification Marketing

Địa chỉ: Tầng 3, 451/24/4 Tô Hiến Thành, P.14, Q.10, Tp. HCM

Hotline: 089 888 4169

Email: support@woay.vn


Lời cảm ơn từ WOAY đến Văn Tài

Bài viết này có hữu ích với bạn?