Edit page

HÃNG BIA TUBORG VÀ HAPPINESS SÀI GÒN “ĐẠI NÁO” MẠNG XÃ HỘI NHỜ ỨNG DỤNG VIDEO TƯƠNG TÁC

Đăng bởi: Minh Thùy. Ngày đăng:06/04/2023

Video tương tác là gì?

Video tương tác là video kỹ thuật số hỗ trợ tương tác với người dùng thông qua cử chỉ, giọng nói, cảm ứng, và nhấp chuột. Người dùng có thể tương tác với chính nội dung video theo ý thích của mình, tương tự như đang trải nghiệm các trò chơi, bao gồm cả điền theo mẫu hoặc theo trình tự hướng dẫn có sẵn (Theo Rapt Media). Nói cách khác, video tương tác là video ứng dụng Gamification nhằm tạo sự thú vị và thu hút người xem.Việc thêm các yếu tố mang tính tương tác có thể tạo cơ hội để người xem tương tác với thương hiệu của bạn ở cấp độ sâu hơn, ngoài việc xem và thưởng thức quảng cáo video. Việc tạo quảng cáo video mang tính tương tác cũng có thể giúp bạn điều chỉnh quảng cáo để đạt được mục tiêu quảng cáo cụ thể tốt hơn, chẳng hạn như thúc đẩy lượt cài đặt ứng dụng, số lần mua sản phẩm hoặc lượt truy cập vào trang web.

Chúng ta cùng xem ví dụ về chiến dịch "Open to More" của Tuborg 2019 để xem video tương tác đã ứng dụng thành công như thế nào nhé!
Xác định mục tiêu:

Brand Target:
Woay hỏi bạn một câu nhé! Bạn thường xem những video clip, MV cùng với ai nhỉ? Để đoán xem nào … bạn thường xuyên xem một mình thôi đúng không? Chính xác rồi nhỉ! 

Chính vì thói quen đó Tuborg Vietnam và Happiness Sài Gòn đã kết hợp cho ra mắt một sản phẩm MV mới “bắt buộc” người dùng cùng xem và chia sẻ với nhau. Chiến dịch được thực hiện thông qua BLISS Interactive với mục đích thay đổi thói quen người xem.

Trong video tương tác, xoay quanh tầm quan trọng của việc “Open to More” (Mở để xem nhiều hơn)  với sự xuất hiện chủ đạo của ca sĩ Justatee và Phương Ly. Đằng sau hai ca sĩ sôi nổi là  những con người buồn chán, không phù hợp chút nào! Vậy làm sao để thay đổi điều đó! Phần mềm nhận diện được khuôn mặt của bạn, càng nhiều khuôn mặt được nhận diện thì càng nhiều hoạt động được diễn ra, thay đổi sự buồn chán bằng những con người đầy năng động, nhiệt huyết. MV ca nhạc của chúng ta hoàn chỉnh hơn rồi đó! Những video tương tác này “giữ chân” người xem lâu hơn, khiến họ gắn bó và tham gia mạnh mẽ vào quảng cáo của bạn, và được chia sẻ mạnh hơn trên mạng xã hội.Khi chỉ có 1 khuôn mặtKhi nhận diện được 2 khuôn mặtKhách hàng mục tiêu:

Tuy Gamification khác với Game thông thường nhưng có một số sự trùng lặp giữa cả hai đó chính là các loại người chơi. Theo Richard Bartle, Bài kiểm tra Tâm lý học Bartle, chia mọi người chơi trò chơi thành bốn phần đơn giản: The Achiever,  the Killer, the Socializer và The Explorer.

Đây cũng chính là một yếu tố thành công của chiến dịch “Open to More”, Tuborg xác định thành công khách hàng mục tiêu của họ và đáp ứng hoàn hảo nhu cầu của người tham gia.

Tuborg xác định người tham gia của họ hầu hết là The Socializer - họ trải nghiệm niềm vui trong trò chơi  thông qua tương tác với những người chơi khác. Thay vì Tuborg làm một video tương tác như để tay vào màn hình như Touch the rainbow của Skittles chẳng hạn, nhưng nó không mang lại sự kết nối như người chơi mong muốn, và họ sẽ cảm thấy chưa “đủ” và “đã”. Nên Tuborg đã sử dụng sự tương tác bằng các khuôn mặt, càng đông thì càng mang lại niềm vui và sự thỏa mãn cho The Socializer.  

Người tham gia “Open to More” còn thuộc vào loại the Explorer- người khám phá. Người khám phá không quan tâm đến điểm và giải thưởng, đối với họ giải thưởng họ mong muốn đạt được là mở khóa những điều mới lạ. Và Tuborg mang đến đủ yếu tố để kích thích họ tham gia, tương tự như yếu tố mới lạ và sự tò mò của 8 động cơ gamification


Họ tham gia mục đích không vì phần thưởng hay được nổi tiếng mà họ muốn khám phá rằng còn điều gì đang đón chờ nếu càng nhiều khuôn mặt được nhận diện. Càng mở được nhiều hoạt động thì càng mang lại sự phấn khích, cảm giác thích thú cho người tham gia thuộc loại the explorer và sẽ đáp ứng được mong muốn của họ.Xác định các yếu tố thúc đẩy khách hàng tham gia:

Ảnh hưởng xã hội và khả năng gợi nhớ:

Khi công nghệ ngày càng phát triển, mạng xã hội trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Ảnh hưởng xã hội bao gồm tất cả các thành tố thúc đẩy như việc được mọi người công nhận, sức ép, trách nhiệm từ xã hội (mà ở đây là cộng đồng người tham gia cùng), sự cạnh tranh, gợi nhớ về điều gì đó hay thậm chí là cả sự ghen tị. 

Với chiến dịch “Open to More” ngay từ cái tên chúng ta đã thấy một gợi ý nho nhỏ về cách tham gia, tổ chức hoạt động của Tuborg. Mời bạn bè cùng xem MV,  share MV,... là cách ứng dụng ảnh hưởng xã hội của người chơi để ứng dụng gamification hiệu quả hơn.


Yếu tố mới lạ và sự tò mò:

Con người thường thấy hứng thú trước những điều bất ngờ và tò mò vào những điều mà chính họ cũng không biết trước được kết quả. Đó chính là yếu tố khiến chúng ta bị lôi cuốn vào một trò chơi nào đó. Sự tò mò khiến chúng ta bị lôi cuốn vào những điều mới lạ, đó chính là một yếu tố mà gamification mang lại. Cùng với đó là sự thay đổi, cập nhật liên tục trong tính chất của game sẽ khiến cho gamification thu hút người chơi theo cách tự nhiên nhất của nó.  


Nếu Tuborg làm ra một MV giới thiệu chiến dịch thông thường thì chẳng còn gì thú vị và chắc chắn không gây ấn tượng đến nhiều khán giả. Tận dụng sự mới mẻ của video tương tác và sự tò mò. Càng thêm nhiều người thì càng mở được nhiều hoạt động, hoạt động tiếp theo nữa khi có thêm người thì sẽ như thế nào? Chính điều đó khiến mọi người muốn lôi kéo bạn bè cùng xem, kích thích nhiều người tham gia hơn! Khi cùng nhau trải nghiệm thì niềm vui mang lại cho người tham gia cũng là một yếu tố quan trọng.Video tương tác hoàn toàn có thể mang lại lợi nhuận cao hơn so với quảng cáo truyền thống. Các nhà làm Marketing có thể gia tăng vòng đời sản phẩm từ kết quả của những nội dung đã được cá nhân hóa và từ đó thúc đẩy tương tác mạnh hơn.KOLs:

Việc sử dụng KOL ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và thị hiếu người dùng, cải thiện sự ủng hộ của các khách hàng và tăng mức độ phủ sóng cũng như nhận diện thương hiệu, tiếp cận với khách hàng tiềm năng mới. Lựa chọn KOL là bước đầu tiên quyết định sự thành công của chiến dịch marketing. Sử dụng influencer phù hợp sẽ giúp tăng doanh thu đáng kể cho doanh nghiệp.


Khi đến với Việt Nam, Tuborg Open 2019 mở ra cơ hội hợp tác bất ngờ giữa Clean Bandit và cặp đôi đình đám Justatee - Phương Ly. Nổi tiếng với các ca khúc Mặt trời của em, Thằng điên, Anh là ai..., hai nghệ sĩ đại diện đến từ Việt Nam Justatee - Phương Ly cũng được mệnh danh là “cặp đôi gây bão” trên các bảng xếp hạng.


Với những bứt phá không ngừng trong âm nhạc, cùng mong muốn bước ra khỏi vòng an toàn để trải nghiệm những điều mới, cặp đôi Justatee - Phương Ly cùng hành trình âm nhạc của họ phản ánh đúng thông điệp mà Tuborg Open muốn truyền tải. Đó chính là lý do bộ đôi được lựa chọn trở thành đại diện của Tuborg Open 2019 tại Việt Nam năm nay.

Chính vì sức hút, độ hot của cặp đôi, ngay khi bạn thấy tên của hai ca sĩ, bạn sẽ không ngần ngại nhấn click vào để xem phần thể hiện, MV của họ như thế nào!Lợi ích video tương tác mang lại:

Trải nghiệm tương tác tăng tính liên kết với người dùng:


Mọi người thường tận dụng thời gian rảnh của mình để lựa chọn video xem để giải trí và họ “buộc” phải tiếp nhận thông tin từ video dù thích hay không. Trong sự ngán ngẩm của khách hàng thì video tương tác xuất hiện như một vị “cứu tinh” vậy. Video tương tác cho phép người xem lựa chọn, đó là tính cá nhân hóa trong quá trình trải nghiệm sản phẩm của người dùng.

Với Tuborg “Open to More” cũng thế, nếu bạn không muốn hiển thị khuôn mặt mình thì cũng không sao, bạn có thể chọn bấm từng số mở ra từng hoạt động nhưng như vậy thì còn gì vui nữa nhỉ?Thúc đẩy lượt truy cập vào web


Khi nhấp vào đường link web, nội dung video sẽ thay đổi phụ thuộc vào số lượng người xem bằng công nghệ nhận dạng khuôn mặt. Càng đông người tham gia, bạn càng có cơ hội thưởng thức trọn vẹn màn trình diễn với những thay đổi bất ngờ. 

Với một nội dung hay và thú vị thì video tương tác sẽ khiến người xem ở lại lâu hơn trên trang web. Sự nhận diện nhiều khuôn mặt để mở ra nhiều hoạt động đồng nghĩa với việc mời bạn bè cùng tham gia, share cho nhiều người cùng xem như là một “trigger” để kéo thêm người vào trang web. Độ phủ sóng của Tuborg và chiến dịch ngày càng rộng hơn! Nhiều người biết đến sản phẩm của họ, đó chính là điểm thành công của chiến dịch.

Dù đã trải qua 3 mùa dự án âm nhạc, thì Tuborg vẫn giữ được độ “nhiệt”, nhờ sự ứng dụng video tương tác tài tình, chiến dịch “Open to More” đã thu hút hơn 6 triệu lượt xem và tụ họp được 418 861 người tham gia. Đây là một con số đáng ngưỡng mộ!

Woay - Nền tảng ứng dụng Gamification Marketing

Địa chỉ: Tầng 3, 451/24/4 Tô Hiến Thành, P.14, Q.10, Tp. HCM

Hotline: 089 888 4169

Email: support@woay.vn


Lời cảm ơn từ WOAY đến Minh Thùy

Bài viết này có hữu ích với bạn?