Edit page

5 lý do tại sao nên sử dụng video định dạng vertical dành cho các sản phẩm thị trường ngày nay

Đăng bởi: Đại Anh. Ngày đăng:18/07/2022

Trong một thập kỷ qua, sự xuất hiện của video định dạng vertical như một làn gió mới đối với ngành giải trí nói riêng và với các ngành khác nói chung. Các MV, quảng cáo, trailer, chương trình,... đã sử dụng định dạng này ngày càng nhiều hơn. Thậm chí, mỗi sản phẩm âm nhạc hay quảng cáo còn có thể có hai đến ba phiên bản vertical video khác nhau để đa dạng hoá tệp người xem.

Một vài ví dụ của các sản phẩm âm nhạc nổi tiếng sử dụng định dạng vertical có thể kể đến như: MV Mặt Trời Của Em - Phương Ly (2017), MV How Do You Sleep - Sam Smith (2019),...

Phương Ly - Mặt trời của em

Sam Smith - How Do You Sleep?

Vậy, tại sao định dạng video vertical lại nhận được sự ưu ái của các nghệ sĩ cũng như các doanh nghiệp đến vậy, mặc cho những nhận định trái chiều ban đầu về việc vertical video sẽ không mang lại trải nghiệm tốt cho người xem? Hãy cùng Woay tìm hiểu nhé.

Vertical video là gì?

Vertical video là loại video được thiết kế nhằm tối ưu hóa tính năng xem trên điện thoại di động. Thay vì có chiều rộng nhiều hơn như định dạng nằm ngang (horizontal) thì vertical sẽ có chiều dài lớn hơn. Bên cạnh đó,  định dạng này có thể được sử dụng với các thiết bị điện tử khác như máy tính bàn hoặc laptop.

Vốn dĩ định dạng này được xem như mô phỏng cách chụp hình chân dung nên các hình ảnh và video khi format theo định dạng này thường tập trung vào một chủ thể xác định thay vì mở rộng tầm mắt ra các đối tượng khác xung quanh. Chính vì thế, những video với định dạng vertical thường được dùng với mục đích nhấn mạnh trọng tâm nội dung cần truyền tải.

Các ví dụ cụ thể nhất có thể thấy là video quảng cáo "20 năm cảm ơn nhân viên" đến từ Highland. Nhằm tập trung vào mục đích cụ thể là tri ân những đóng góp của nhân viên cho sự phát triển lớn mạnh của Highland, video đã được sản xuất dưới định dạng vertical, với các góc máy tập trung khai thác vào quá trình làm việc của các nhân viên, từ đó giúp thể hiện thông điệp tri ân của nhãn hàng.
Đồng thời, vertical video với góc nhìn tập trung vào chỉ một sự vật/ sự việc, người xem cũng sẽ dễ có những sự đồng cảm, thấu hiểu về mặt nội dung, cảm xúc hơn.


Highlands Coffee sử dụng video định dạng vertical vào trong nội dung kỷ niệm 20 năm của doanh nghiệp.

Tại sao lại nên ứng dụng vertical video vào các ấn phẩm truyền thông hiện nay?

Mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người sử dụng thiết bị di động

Các nghiên cứu cho thấy rằng, mọi người thường dành hầu hết 94% thời gian trên thiết bị di động là luôn ở chiều dọc, bất kể là nhắn tin, xem tin tức, lướt facebook, hay tìm kiếm, gọi điện,... và không ngoại trừ việc xem video.

Trong buổi phỏng vấn với Jon Steinberg - CEO của tờ Daily Mail North America, ông cho rằng, việc cứ phải xoay điện thoại mỗi lần xem video thật sự khá phiền phức, và nếu chúng ở định dạng vertical thì mọi việc sẽ thuận tiện hơn. Giờ đây, thay vì phải mở khoá xoay màn hình, xem video rồi lại đóng khoá, ông chỉ cần đơn giản click vào nội dung và thưởng thức thôi.
Thật vậy, người sử dụng máy tính hay laptop hoàn toàn chẳng cần phải xoay màn hình của họ lại để xem một thước phim, hay một đoạn video ngắn nào đó. Thế thì tại sao những người sử dụng điện thoại phải khác đi?

Mặt khác, đây có thể được coi là “Xu hướng định dạng vertical” nhằm cho thấy định dạng này đã phát triển một cách vượt bậc và trở thành trào lưu cũng như hiện tượng với đại chúng. Vào thời điểm khi vertical video mới xuất hiện, các báo cáo cho thấy chỉ khoảng 14% lượt xem là đến từ các thiết bị, nền tảng di động. Nhưng chỉ trong quý đầu tiên của 2018, con số này đã tăng vọt đến 54%, biến nó thành một trào lưu mà các doanh nghiệp phải chú ý đến. 

 

Trào lưu này dần được phổ biến khắp mọi nơi thông qua các hình thức âm nhạc, phim, video ngắn,... và thu hút về lượng người xem đông đảo. Từ đó, các ca sĩ, youtuber, vlogger,... hoạt động trên các nền tảng như Youtube, Twitter, Bilibili,... cũng dần “bắt trend”, ứng dụng lên việc sản xuất nội dung của mình. Sự thuận tiện cho người dùng trên thiết bị di động chính là điều thiết yếu đã đưa vertical video lên thời hoàng kim của mình.


Sự liên kết chặt chẽ với nền tảng mạng xã hội lớn

Bên cạnh sự thuận tiện trong việc đơn giản hóa quá trình xem của người sử dụng điện thoại, vertical video còn mang tới trải nghiệm   trong quá trình sử dụng mạng xã hội. Một trong những nền tảng có lượng người dùng lớn nhất thế giới - Snapchat đã luôn ưu tiên sử dụng những quảng cáo cũng như video với dạng vertical. Sự thành công của nền tảng này như một bằng chứng rõ nhất về tác dụng cũng như độ phổ biến mà vertical có thể mang lại cho mạng xã hội. Các story cũng như tin tức trên Snapchat đều được hiển thị dưới dạng vertical nhằm đơn giản hóa thao tác người đọc. Giờ đây,  người đọc chỉ cần lướt nhẹ một cái là có thể xem được hàng tá tin tức khác nhau. 

 

Bên cạnh đó là sự tham gia từ Twitter và Facebook. Hai “ông lớn” cũng không muốn trở thành kẻ đi sau thời đại. Hai mạng xã hội trên đã nhanh chóng cập nhật các tin năng như story, quảng cáo, video, mở rộng hình ảnh, toàn màn hình,... đều ở dạng vertical nhằm đuổi kịp với sự phổ biến của Snapchat. 

 

Tuy nhiên, nếu để nói về điểm mạnh trong việc sử dụng định dạng vertical một cách kinh điển nhất thì phải kể đến Tiktok - một ứng dụng, mạng xã hội cũng như nền tảng video thế hệ mới cho phép người dùng chia sẻ những video của mình với mọi người. Tiktok được các chuyên gia thị trường dự đoán rằng sẽ có lượng người sử dụng vượt qua cả Instagram và Facebook và cuối năm 2021, hơn thế nữa nền tảng này sẽ trở thành tâm điểm vào năm 2023 và vượt qua cả Snapchat. 

 

Trên Tiktok, tất cả những ứng dụng, quảng cáo, các chức năng, hình ảnh,... đều được biểu thị dưới dạng vertical. Không chỉ biết tìm ra đâu là định dạng mà người sử dụng điện thoại sẽ ưa chuộng, mà Tiktok còn biết ứng dụng những động lực trong  Gamification vào hệ thống, các chức năng của nhằm tăng độ tương tác giữa người sử dụng với nhau. Hiện tại, có rất nhiều xu hướng trên thế giới được xuất phát từ nền tảng này, không chỉ người sử dụng mà các doanh nghiệp cũng dần tìm lấy khách hàng mục tiêu của mình trên ứng dụng này.

Sự ảnh hưởng đến chiến lược marketing của các thương hiệu lớn

Các thương hiệu lớn như Adidas, Nike đã sử dụng vertical video cho các chiến dịch quảng cáo của riêng mình.

 

 

Bên cạnh đó một số bộ phim màn ảnh rộng như Mad Max đã áp dụng định dạng này cho trailer của họ.

 

 

Lý do dẫn đến các chiến dịch truyền thông trên định dạng này là các doanh nghiệp tin rằng định dạng vertical sẽ mang một cơn gió mới cho các chiến dịch truyền thông sản phẩm, cũng như cho việc truyền bá thông điệp cá nhân.. Bên cạnh những trải nghiệm độc đáo mà vertical video mang lại, thông qua những đổi mới về mặt hình thức, khách hàng đồng thời cũng cảm nhận được sự sáng tạo, đổi mới và luôn năng động, bắt kịp xu hướng của thương hiệu.. 

 

Bên cạnh đó, các sản phẩm được phát hành dưới dạng vertical video cũng giúp người xem tập trung tối đa vào nội dung truyền tải, hạn chế sự xao nhãng do tầm nhìn rộng, từ đó thông điệp truyền tải đi từ thương hiệu sẽ đến được với người xem một cách dễ dàng hơn. Để cho dễ hiểu, vì vertical video được hiển thị dạng dọc, mọi nội dung sẽ được gói gọn, tập trung tối đa vào khung hình trong tầm mắt người xem, không bị trải dài qua hai bên như định dạng horizontal.

 

Một dẫn chứng khác là đến từ ca khúc Wolves của Selena Gomez. Một trong những MV của cô đã sử dụng định dạng này vào thời điểm khi chúng mới được ra mắt, 2017. Mặc cho định dạng này chưa có tác dụng lớn vào lúc khởi điểm, nhưng cô vẫn sử dụng chúng cho video chính thức của mình. Cô muốn bản thân dẫn đầu một xu hướng có tiền năng trở nên phổ biến trong tương lai. Kết quả, MV thu được 18 triệu lượt xem. Một con số không nhỏ đối với một xu hướng vừa mới chớm nở. 

Video dưới định dạng vertical có lượt xem cao hơn

Theo báo cáo gần đây từ nhóm phát triển Kinh Doanh của Facebook, 65% người xem các video dưới định dạng vertical sẽ dễ dàng hướng đến các nhãn hàng sử dụng quảng cáo bằng định dạng này. 79% người sử dụng Facebook cho rằng các video bằng định dạng trên sẽ dễ giúp họ tương tác với các chức năng, sản phẩm, cũng như quảng cáo nói chung một cách tốt hơn. 

 

Bên cạnh đó, Snapchat cũng thống kê cho thấy khi áp dụng định dạng vertical cho doanh nghiệp mình, người xem của họ có thể “lướt” xem tin tức nhiều hơn 9 đến 10 lần so với định dạng horizontal (định dạng nằm ngang). 

 

Các con số trên từ phía các doanh nghiệp lớn đã chứng minh sự tương tác cũng như vượt trội đến từ định dạng vertical trên các nền tảng của họ.

Được xây dựng trên nền tảng mạng xã hội

Theo một báo cáo từ năm 2016 từ ComScore, 80% thời lượng của người sử dụng thiết bị di động là trên các nền tảng mạng xã hội. Chính vì thế, định dạng vertical mới được sinh ra nhằm phục vụ nhiều hơn cho nhu cầu này. 

 

Chắc hẳn rằng, chẳng có một người dùng mạng xã hội nào khi đang lướt newfeed và thấy một video làm mình hứng thú, khi click vào thì đột nhiên màn hình tự động xoay ngang lại. Điều này buộc họ phải mở chế độ toàn màn hình hoặc xoay ngang điện thoại thì mới xem được. Đôi khi các chức năng xoay màn hình sẽ bị xung đột chương trình gây cản trở cho việc trình chiếu cũng như xem toàn màn hình. Điều này tạo nên bất lợi không hề nhỏ và mang đến những trải nghiệm không mấy thoải mái cho người xem.

 

Kết luận

Sử dụng định dạng vertical dành cho các sản phẩm cũng như các chiến dịch marketing đang là bước đi khá khôn ngoan đến từ các thương hiệu cũng như doanh nghiệp lớn nhỏ khác nhau. Chúng mang lại cảm giác độc đáo, cũng như sự thuận tiện đối với người xem. Một video, một quảng cáo, một story, hay thậm chí là cả một chương trình như IGTV đều đã có một định dạng vertical của riêng mình. Thế còn, một minigame ở định dạng vertical thì sao nè? Vừa kết hợp được  giữa việc tăng độ nhận diện thương hiệu mà vẫn có thể bắt kịp xu hướng marketing trong thời đại 4.0. Bạn nghĩ sao về ý tưởng trên?

Hãy nhanh tay nhấn vào đây để cùng Woay tìm hiểu phương pháp tạo minigame dành riêng cho thương hiệu của bạn nhé!

Woay - Nền tảng ứng dụng Gamification Marketing

Địa chỉ: Tầng 3, 451/24/4 Tô Hiến Thành, P.14, Q.10, Tp. HCM

Hotline: 089 888 4169

Email: support@woay.vn


Lời cảm ơn từ WOAY đến Đại Anh

Bài viết này có hữu ích với bạn?