Edit page

Case study: Gamification trong event 33.000 người của Pepsi

Đăng bởi: Minh Thùy. Ngày đăng:08/06/2022

Lấy ý tưởng từ đồng tiền ảo Bitcoin, mới đây Pepsi đã mở ra cuộc chơi “đào” Pepcoin thú vị cho những bạn trẻ để đo độ “Chất” của chính mình. Tổng giá trị giải thưởng khủng lên đến gần 1,5 tỷ mà không phải bỏ ra một xu nào cũng có thể săn đồ đẹp, khiến cho các tín đồ thời trang đua nhau chạy xình xịch đăng tải những tấm ảnh thể hiện cá tính của mình. 

Luật chơi rất đơn giản: bạn đăng hình ảnh của mình và kêu gọi mọi người bình chọn. Mỗi lượt vote của người khác dành cho bạn (hay của bạn dành cho bạn bè), đều mang lại cho bạn một lượng Pepcoin nhất định. Tích đủ Pepcoin bạn sẽ ngay lập tức đổi được quà chất. Đặc biệt có những item chỉ dành cho người thắng lượt vote theo ngày, tuần và chung cuộc.

Ngay khi được phát hành, Pepsishop – Choice of Generations đã lập tức thu hút được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. Hơn 33.000 người tham gia thể hiện độ “chất” của mình trên Pepsishop.vn với gần 5,5 triệu lượt bình chọn và hơn 8.000 món quà được đổi trong suốt 1 tháng diễn ra hoạt động. Pepcoin thật sự đã trở thành một loại “thước đo” thịnh hành để xác định độ Chất trong giới trẻ. (nguồn)

Với một chương trình quà tặng đơn giản mà nhãn hàng nào cũng có thể nghĩ ra, thì Pepsi đã tạo ra một trò chơi, yêu cầu người tham gia bỏ ra một chút nỗ lực để giành lấy giải thưởng. Kêu gọi bạn bè vote, share để nhận quà… là cách Pepsi khai thác ảnh hưởng xã hội của người chơi để ứng dụng gamification hiệu quả hơn.

Khi công nghệ ngày càng phát triển, mạng xã hội trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Ảnh hưởng xã hội bao gồm tất cả các thành tố thúc đẩy như việc được mọi người công nhận, sức ép, trách nhiệm từ xã hội (mà ở đây là cộng đồng người tham gia cùng), sự cạnh tranh, gợi nhớ về điều gì đó hay thậm chí là cả sự ghen tị.

Khi vừa đăng tải hình ảnh lên, thì cứ vài giờ, bạn lại lên check xem mình đã được bao nhiêu lượt vote, tích lũy được bao nhiêu Pepcoin để đổi quà. Càng sưu tầm được nhiều vật phẩm từ Pepsishop thì bạn càng cảm thấy thỏa mãn bản thân hơn đúng không? Đây là  động lực khiến người tham gia cảm thấy mình đang "lên level", học hỏi được thêm kỹ năng và đạt được những thành tích nhất định trong quá trình sử dụng. Thành tích chính là động cơ cốt lõi rõ ràng nhất để khích lệ sự phát triển hay vượt qua thử thách của cá nhân. 

Cảm giác thích thú khi được sở hữu một thứ gì đó chính là một đặc trưng trong tính cách của con người, nhưng nó cũng chính là động lực khiến người chơi quan tâm và phát triển những thứ mình đang sở hữu một cách tốt hơn. Như trong trường hợp này Pepsi có hai phần thưởng dành cho người chất nhất đó là Pepsi Bomber và Pepsi Backpack với số Pepsicoin cao ngất vào số lượng giới hạn, nhiều bạn trẻ tranh đua nhau để sở hữu được. 

 
Với một chương trình quà tặng đơn giản mà nhãn hàng nào cũng có thể nghĩ ra, thì Pepsi đã tạo ra một trò chơi, áp dụng xuất sắc 3 động cơ của Gamification: Ảnh hưởng xã hội và khả năng gợi nhớ, tiến triển và thành quả, tính sở hữu trong mô hình 8 động cơ cốt lõi để mang đến một chương trình thành công hơn mong đợi.

--

Mỗi ngày một con số là chuỗi bài viết về Gamification Marketing do Woay (nền tảng thiết kế minigame) tổng hợp & soạn thảo. Thông qua việc chia sẻ con số mỗi ngày, Woay sẽ giúp bạn đến gần hơn với Gamification & cách ứng dụng hiệu quả vào doanh nghiệp.

Tụi mình rất cầu thị lắng nghe góp ý từ bạn đọc. Nên bài viết có sai sót gì mong mọi người góp ý thêm.

Dùng thử, xài thật minigame: app.woay.vn

Woay - Nền tảng ứng dụng Gamification Marketing

Địa chỉ: Tầng 3, 451/24/4 Tô Hiến Thành, P.14, Q.10, Tp. HCM

Hotline: 089 888 4169

Email: support@woay.vn


Lời cảm ơn từ WOAY đến Minh Thùy

Bài viết này có hữu ích với bạn?