Edit page

Xoay xở với design thế nào khi không biết Photoshop?

Đăng bởi: Kỳ Kỳ. Ngày đăng:08/04/2023

Trong quá trình chạy thử Woay, chúng tôi có trao đổi với Nhung - người mẹ trẻ kiêm chủ shop chăn ga gối nệm Gazi’s Home. Nhung có lẽ là là đại diện của hình mẫu chủ shop online hiện nay - đi làm vài năm, lập gia đình và nghỉ việc công ty, chuyển sang tự kinh doanh và quán xuyến toàn bộ.

Quán xuyến toàn bộ, nghĩa là lo liệu từ việc nguồn hàng, mặt bằng, vận hành, dòng tiền, nhân viên, như một công ty thu nhỏ. Vậy nên khi thiết kế landing page, phần banner quảng cáo, Nhung mang ra tiệm photocopy, chúng tôi không bất ngờ lắm. Và bài này sẽ viết về những nguồn ảnh chất lượng cao miễn phí và các công cụ thiết kế đơn giản, theo mẫu có sẵn và kéo thả. Không chỉ cho các vòng quay, mà còn cho các ấn phẩm truyền thông hàng ngày.

Các nguồn ảnh chất lượng cao miễn phí

  • Unsplash - Hơn 850.000 bước ảnh miễn phí chất lượng cao được đóng góp từ cộng đồng photographer trên toàn thế giới, bạn có thể dùng những tấm ảnh chuẩn như trên tạp chí New York Times mà không cần phải lo lắng về bản quyền.
  • Pexel - Là nguồn ảnh và video khổng lồ được đóng góp từ các photographer, và các nguồn như Pixabay, Gratisography, Little Visuals… được cập nhật mỗi ngày. Pexel cũng là website ảnh hiếm hoi bạn có thể search theo màu sắc.

Tôi đã phải chỉnh nhỏ đi 10 lần tấm ảnh "bedding" tải từ Unplash về. 

Dù không bắt buộc, nhưng việc ghi nguồn + tên tác giả luôn được khuyến khích. Nếu bạn hoài nghi vì sao có thể dùng miễn phí, thì theo tôi hiểu là:

  • Ảnh do các photographer tự nguyện up lên, và họ hiểu điều khoản của những website này
  • Photographer có thể tìm khách hàng từ chính những trang này
  • Photographer muốn những tấm ảnh vượt ra khỏi phạm vi chiếc ổ cứng/blog cá nhân và đâu đấy trả lại một phần cho xã hội.

Bạn có thể đọc thêm Why submit photos to Unsplash? hoặc xem bài tổng kết của một photographer sau khi đã sử dụng Unsplash 4 năm.

Các trang web thiết kế đơn giản không cần biết design

Không cần tải Photoshop hay AI rồi loay hoay tìm key, có 2 website sẽ giúp bạn thoải mái làm điều này, đó là Design BoldCanva. Với kho các thiết kế có sẵn, bạn chỉ cần “kéo thả” và thiết kế từ Facebook Post cho tới brochure in ấn, tờ rơi A4.

Vài điểm khác nhau đáng lưu ý là: 

Canva ra đời trước Design Bold, rất dễ dùng với những nhu cầu cơ bản của một shop như Gazi's. Bản miễn phí vẫn dùng được 8.000 template có sẵn, và up ảnh lên thoải mái cho các ấn phẩm design. Tuy nhiên, nếu sử dụng ảnh bản quyền thì bạn sẽ phải trả 1$ cho mỗi ấn phẩm, nếu tải về. Sử dụng một số tính năng nâng cấp hơn, bạn sẽ phải trả 12.9$/tháng. 

Design Bold là một sản phẩm có quê ở Việt Nam, phát triển sau và có 2 điểm nổi bật là: các template mới update liên tục, trông rất sinh động và bắt mắt, thứ hai là kho ảnh miễn phí lên đến 200.000+. Design Bold không có bản miễn phí, mà chỉ có bản dùng thử, nếu quyết định sử dụng Design Bold lâu dài, mức phí mà bạn phải trả là 19$/tháng. 

Và bạn biết  không, toàn bộ ảnh bía của phần blog này đều được thiết kế với Designbold và Canva, từ chính tác giả - một người không có Photoshop trong máy. Chỉ cần chịu khó mày mò một chút thôi.

Woay - Nền tảng ứng dụng Gamification Marketing

Địa chỉ: Tầng 3, 451/24/4 Tô Hiến Thành, P.14, Q.10, Tp. HCM

Hotline: 089 888 4169

Email: support@woay.vn


Lời cảm ơn từ WOAY đến Kỳ Kỳ

Bài viết này có hữu ích với bạn?