Edit page

"Thời cơ" thích hợp để làm mini game

Đăng bởi: Hằng Nguyễn . Ngày đăng:31/05/2021

Nhờ sự tích hợp giữa yếu tố công nghệ và nội dung, minigame dần trở thành một “vũ khí” lợi hại trong các chiến dịch marketing. Với bản chất thú vị vốn có, minigame chính là một công cụ hữu hiệu trong việc tăng tương tác giữa khách hàng và doanh nghiệp. Không những thế, minigame còn là công cụ đắc lực giúp bạn tăng doanh thu và đẩy mạnh hàng bán.

Kết hợp chương trình khuyến mãi và minigame là “mũi tên trúng hai đích" khi bạn vừa có thể tăng tương tác và vừa giúp tăng doanh thu, đẩy mạnh số lượng hàng bán cho doanh nghiệp của mình. Bỏ qua các yếu tố vận hành thì, đâu là thời điểm thích hợp để bạn tổ chức một chiến dịch minigame.

Tầm quan trọng của việc “chọn đúng thời cơ”

Yếu tố “thiên thời - địa lợi - nhân hòa" đóng vai trò rất lớn trong việc quyết định chiến dịch minigame đó có thành công hay không. Việc chọn thời cơ thích hợp vừa giúp chương trình dễ gây thiện cảm, thu hút khách hàng & có khi là đánh đúng tâm lý mùa mua sắm. Điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến tăng doanh số & tăng nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp. Tổ chức minigame hiệu quả còn giúp bạn tiết kiệm chi phí quảng cáo & rủi ro vận hành nữa đấy.

Vậy đâu là thời điểm thích hợp để tổ chức minigame, để Woay mách bạn nhé!

1. Các mùa trong năm

Sự kết hợp giữa lễ hội trong nước và ngoài nước chính là “thời cơ” không thể bỏ qua để bạn tổ chức một chiến dịch minigame hiệu quả. “Ăn theo” các dịp lễ trong năm để tổ chức các chương trình khuyến mãi lồng ghép minigame là cách mà các bên doanh nghiệp đã và đang chọn cho mình.


Hava’s chọn Giáng sinh là “thời cơ” để tổ chức chiến dịch minigame

Mùa không chỉ bao gồm các mùa lễ, lộc chính thống mà còn từ các mùa Sales do các bên E-commerce lớn tạo ra như: Alibaba đã tạo ra ngày 11/11 là mùa Sales lớn nhất trong năm & về Việt Nam đã được Lazada, Shopee, Tiki tạo ra các ngày sales khác như: 9/9, 10/10, 11/11, 12/12.

Những dịp lễ trong năm 2020 hợp để tổ chức minigame (Nguồn: Xanh Marketing)

2. Ra mắt sản phẩm mới

Còn gì bằng một chiến dịch ra mắt sản phẩm mới giúp bạn tăng khả năng tiếp xúc, dùng thử hay thậm chí là những góp ý mang tính xây dựng từ chính khách hàng tiềm năng của mình.

Điều đó giúp bạn vừa thu hút nhiều khách hàng dùng thử, lắng nghe góp ý từ chính khách hàng của mình để tối ưu lại công năng sản phẩm, cũng như là giá bán sao cho hợp lý nhất.

Việc áp dụng phần quà trúng thưởng là Sản phẩm dùng thử hay dùng Minigame để PR các công năng của sản phẩm mới cũng là một ý hay!

3. Ra mắt cửa hàng, khai trương chi nhánh mới cũng là yếu tố quyết định “thời cơ" hợp lý

Không chỉ phụ thuộc vào yếu tố “thiên thời", “địa lợi” cũng chính là một trong những yếu tố “thời cơ" giúp chiến dịch của minigame thành công theo ý muốn của bạn. Một trong những dịp thích hợp để mang khuyến mãi đến với khách hàng chính là nhân dịp khai trương một chi nhánh, một cửa hàng mới.

Coop.Smile với chiến dịch minigame nhân dịp khai trương cửa hàng thứ 100

Kết hợp minigame và khuyến mãi giúp tạo “tiếng vang" đến với khách hàng, từ đó thu hút nhiều khách hàng đến với cửa hàng của bạn hơn. Thông qua minigame, khách hàng đến với cửa hàng sẽ nhận được những ưu đãi giảm giá, từ đó khiến khách hàng quay trở lại cửa hàng để mua sắm cho lần tiếp theo.

Khi khách hàng quay trở lại thông qua khuyến mãi, doanh nghiệp nên đảm bảo cung cấp mức giá hợp lý cùng với dịch vụ tốt chắc chắn sẽ đưa khách hàng của bạn ghé lại thường xuyên hơn, từ đó biến khách hàng mới trở thành khách hàng cũ và dần thành khách hàng trung thành cho doanh nghiệp.

4. Sinh nhật

Sẽ là thiếu sót nếu không kể đến sinh nhật, một dịp thích hợp để tổ chức một chương trình chỉnh chu và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp bởi đây là cột mốc quan trọng đánh dấu chặng đường đã qua và sự cố gắng hơn mỗi ngày của cả tập thể. Vậy nên, doanh nghiệp thường sẽ đầu tư kha khá cho chương trình sinh nhật của mình tốt hơn và quy mô.

Tổ chức minigame nhân dịp sinh nhật từ một brand về làm đẹp (Nguồn: Internet)

Ứng dụng minigame tech (*) là một trong những cách làm được nhiều doanh nghiệp ưu tiên chọn lựa trong dịp trọng đại này. Nhờ vào minigame, doanh nghiệp vừa có thể tri ân khách hàng cũ, tăng khách hàng trung thành và quảng bá thương hiệu với nhiều khách hàng mới hơn. 

(*) Minigame tech là game dùng công nghệ làm nền tảng để giải quyết các nhu cầu, tính năng điển hình như:

  • Xác thực thông tin khách hàng, thu data khách hàng chất lượng
  • Cơ chế mời bạn bè, nhận thêm lượt 
  • Tính năng trao quà an toàn | Bạn có thể trao cả chỉ vàng mà không lo lắng thất thoát (như CoopSmile đã tổ chức cùng Woay)
  • Trao mã khuyến mãi/voucher/coupon và mua sắm ngay lập tức
  • Kênh tổ chức đa dạng Online (web, fanpage, …) & Offline (chuỗi cửa hàng, hội chợ, …)

5. Tri ân khách hàng (thông thường là vào cuối năm)

Ngoài những dịp lễ hội trong năm, một trong những thời điểm lớn được lựa chọn tổ chức minigame nhiều nhất trong năm chính là những dịp cuối năm. Cuối năm chính là thời điểm nhu cầu mua sắm chuẩn bị cho một năm mới được tăng lên đáng kể. Đây cũng chính là mốc thời gian được các doanh nghiệp chọn làm dịp tri ân khách hàng với nhiều chương trình khuyến mãi độc đáo.

Yamaha tổ chức minigame Tìm đường đón xuân nhân dịp Tết đến. (Nguồn: Internet)

Một chiến dịch minigame song song với nhiều ưu đãi hấp dẫn sẽ làm nổi bật doanh nghiệp của bạn khi đâu đâu cũng chỉ là những chương trình giảm giá thông thường. Hơn nữa việc chiến thắng trong minigame sẽ giúp kích cầu nhu cầu mua sắm của khách hàng với những sản phẩm họ chưa thực sự cần tới, giúp bạn đạt tăng được doanh thu đáng kể hơn chỉ khuyến mãi thông thường.

Hoặc có khi … bạn chỉ cần một lý do!

6. Khuyến mãi hoặc khi hàng tốn quá nhiều, bạn cần đẩy hàng đi

Như đã nói ở đầu bài, minigame chính là một trong những công cụ hữu ích trong việc tăng doanh số, đẩy mạnh hàng tồn kho. Với việc tặng những voucher giảm giá sâu, hoặc tặng kèm những sản phẩm tồn kho (hơi cũ / sắp hết hạn) nhưng vẫn còn dùng tốt cho khách hàng thực sự cần.

Đây cũng chính là một trong những chiến dịch được áp dụng khá nhiều ở những cửa hàng điện máy hoặc thời trang. “Trend qua là hết" vậy nên, doanh nghiệp cũng có thể áp dụng cách thức này để đẩy mạnh hàng tồn kho và có thêm diện tích nhập những sản phẩm mới về.

7. Cùng “trend” tạo minigame cho doanh nghiệp

Việc tạo ra một chiến dịch “bắt trend" giúp tăng được sự quan tâm của khách hàng với nội dung bài post của bạn. Theo Hubspot, những nội dung bắt xu hướng giúp tạo ra khách hàng tiềm năng nhiều gấp 3 lần so với quảng cáo tìm kiếm trả tiền

Một chiến dịch minigame bắt trend sẽ giúp tiết kiệm phần nào chi phí quảng cáo cho doanh nghiệp, cũng như dễ dàng hơn trong việc làm cho chiến dịch đó trở nên viral. 

Mira “bắt trend” bóng đá cho chiến dịch minigame của mình

Thế nhưng, để tạo ra được một chiến dịch minigame bắt trend đòi hỏi bạn phải có cái nhìn xa trông rộng, nắm bắt được những xu hướng mới. Hoặc doanh nghiệp của bạn phải có tiềm lực lớn để tự tạo ra xu hướng cho chính chiến dịch của mình.

Vậy thời điểm nào là thích hợp nhất để tổ chức một minigame?

Để quyết định thời điểm tổ chức minigame, thường sẽ được dựa vào 2 yếu tố chính là cảm xúc và lý trí. 

Với một số doanh nghiệp SMEs, thời điểm thích hợp với các chiến dịch minigame đó là “mình thích thì mình làm thôi". Thời điểm tổ chức minigame của các doanh nghiệp này sẽ dựa “cảm xúc" của doanh nghiệp mà không có kế hoạch và chiến lược rõ ràng. 

Vì với họ minigame chỉ đơn thuần như một bài post thu hút lượt like, comment và share thông thường mà thôi. Luật chơi của họ cũng đơn giản và rập khuôn theo một mô hình nhất định nên không đòi hỏi quá nhiều thời gian chuẩn bị. Điển hình là: “comment con số bất kỳ & trao thưởng ngẫu nhiên bằng xổ số”.

Chọn lựa thời điểm tổ chức minigame thích hợp sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, với loại hình tổ chức minigame “ngẫu hứng" như thế này dễ dẫn đến việc mất kiểm soát khi lượng khách hàng chơi game tăng đột biến, gây việc trao quà không đồng đều cũng không công bằng, dễ tạo thiện cảm không tốt với người chơi cũng chính là người khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng của sản phẩm.

Vậy, việc bạn cần là một đơn vị chuyên nghiệp hỗ trợ bạn trong việc tổ chức minigame. Sử dụng Woay để tạo minigame bạn hoàn toàn có thể có được một chiến dịch minigame thành công như bạn mong muốn mà không cần phải bỏ ra quá nhiều chi phí, thời gian và nguồn lực để phát triển.Woay - Nền tảng ứng dụng Gamification Marketing

Địa chỉ: Tầng 3, 451/24/4 Tô Hiến Thành, P.14, Q.10, Tp. HCM

Hotline: 089 888 4169

Email: support@woay.vn


Lời cảm ơn từ WOAY đến Hằng Nguyễn

Bài viết này có hữu ích với bạn?