Edit page

Giải pháp marketing giúp tăng doanh số sau Tết cho ngành thực phẩm chức năng

Đăng bởi: Woay. Ngày đăng:28/03/2023

Sau khoảng thời gian nghỉ tết dài, người tiêu dùng vui chơi nhiều dẫn đến việc ăn uống mất kiểm soát họ có mong muốn điều chỉnh lại chế độ ăn uống hằng ngày để cơ thể khỏe mạnh hơn, do đó nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng tăng cao. Các giải pháp marketing thực phẩm chức năng giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu là gì? Theo dõi bài viết sau để thực hiện chiến lược marketing cho doanh nghiệp mình nhé!

Bài viết liên quan:

de-tang-doanh-thu-cho-nganh-thuc-pham-chuc-nang-sau-tet-can-co-phuong-an-tiep-thi-phu-hop

Để tăng doanh thu cho ngành thực phẩm chức năng sau Tết, cần có phương án tiếp thị phù hợp
(Nguồn: luatgianghiem.vn)

1. Tại sao cần có kế hoạch marketing sau Tết?

Sau “giai đoạn hoàng kim” dịp Tết, những tháng đầu năm là thời điểm doanh thu lao dốc do sức mua giảm đáng kể. Ngoài ra, những tháng đầu năm, doanh nghiệp còn phải đối mặt với nhiều vấn đề về chi phí hậu cần, sản xuất, tuyển dụng nhân sự,… khiến cho mức lợi nhuận bị suy giảm nghiêm trọng.

Để tháo gỡ vấn đề này, bạn cần xây dựng các chiến lược marketing sau Tết phù hợp và kịp thời. Việc này sẽ giúp doanh nghiệp:

 • Thu hút khách hàng, giúp doanh thu khởi sắc, tăng trưởng ổn định dù mùa lễ đã qua đi.
 • Khẳng định vị thế của doanh nghiệp so với đối thủ, tạo ra lợi thế cạnh tranh.
 • Chiến lược marketing thực phẩm chức năng sau Tết sẽ giúp bạn tiếp cận với khách hàng tiềm năng tốt hơn, từ đó tạo đòn bẩy cho các hoạt động bán hàng vào dịp lễ 30/4, 1/5, Quốc Khánh,….

sau-tet-moi-nguoi-tro-lai-voi-cong-viec-thuong-ngay-va-suc-mua-bat-dau-giam-sut

Sau Tết, mọi người trở lại với công việc thường ngày và sức mua bắt đầu giảm sút
(Nguồn: forbes.com)

2. Những chiến lược marketing sau Tết cho ngành thực phẩm chức năng

Muốn nâng cao doanh thu sau Tết cho ngành thực phẩm chức năng, bạn có thể áp dụng một số hoạt động tiếp thị sau:

2.1 Thúc đẩy tiếp thị sản phẩm giảm cân

Tết Nguyên Đán là thời điểm mọi người nghỉ ngơi, tham dự tiệc tùng và tận hưởng những món ăn ngon. Chính vì uống nhiều rượu bia, hấp thụ lượng lớn chất béo, protein, tinh bột nên “tăng cân mất kiểm soát” đã trở thành câu chuyện không của riêng ai mỗi khi dịp Tết qua đi. 

Với thực tế đó, sản phẩm giảm cân sẽ có rất nhiều cơ hội để bức phá doanh thu vào giai đoạn tháng Giêng, tháng hai. Do đó, hãy đẩy mạnh chiến lược marketing cho thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân để thu hút khách hàng.

Về cơ bản, để đạt được hiệu quả như mong đợi, bạn cần xây dựng nội dung tiếp thị thực phẩm giảm cân theo các định hướng như sau:

 • Nội dung về sản phẩm: Nêu bật các ưu điểm của sản phẩm (ví dụ: tác dụng giảm cân nhanh, an toàn, thành phần chứa nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe,…). Ngoài ra, bạn có thể cung cấp các giấy chứng nhận của chuyên gia (nếu có) để tăng độ tin cậy.
 • Nội dung thu hút khách hàng: Khách hàng muốn giảm cân thường sẽ quan tâm đến thông tin giảm cân, bài tập giảm mỡ, cách giảm cân an toàn,…. Bạn có thể xây dựng những nội dung hữu ích như vậy để thu hút khách hàng. Ngoài ra, các minigame trúng thưởng, give away cũng nên được sử dụng trong chiến lược marketing thực phẩm chức năng.
 • Nội dung thúc đẩy nhu cầu: Để tạo động lực mua hàng, bạn có thể tạo ra các nội dung tiếp thị như: câu chuyện khách đã mua sản phẩm và đạt hiệu quả sau khi sử dụng sản phẩm, trải nghiệm của khách hàng cũ,…

san-pham-chuc-nang-la-mat-hang-duoc-ua-chuong-sau-dip-tet

Sản phẩm chức năng là mặt hàng được ưa chuộng sau dịp Tết
(Nguồn: news.harvard.edu)

2.2 Thực hiện chương trình khuyến mãi đầu năm

Kết thúc ngày Tết nhưng không có nghĩa là kết thúc khuyến mãi. Sự thật thì khách hàng đến với doanh nghiệp của bạn không chỉ vì đó là mùa lễ hội mà còn vì giảm giá. Nếu bạn vẫn tiếp tục các chiến dịch giảm giá thì người tiêu dùng vẫn sẽ có lý do để tiếp tục mua hàng của bạn. 

Dưới đây là một vài ý tưởng mà doanh nghiệp ngành thực phẩm chức năng có thể áp dụng sau Tết:

 • Giảm giá khi mua theo gói: Hình thức marketing thực phẩm chức năng này sẽ giúp kích thích người tiêu dùng mua hàng nhiều hơn. Ví dụ, khi khách mua combo 2 sản phẩm sẽ được giảm 10% trên tổng hóa đơn.
 • Tri ân khách hàng: Bạn có thể “tri ân khách hàng thân thiết” vào các dịp đặc biệt. Ví dụ, khách nếu mua hàng vào đúng ngày/tháng sinh nhật thì sẽ được giảm giá.
 • Ngày vàng, tuần lễ vàng: Bạn có thể chọn 1 ngày cố định trong tuần hoặc trong tháng để tổ chức chương trình giảm giá. Ví dụ, thứ 2 cuối cùng của tháng, khách hàng sẽ được mua sản phẩm giảm 10%.
 • Sản phẩm đồng giá: Bạn có thể tạo chương trình đồng giá cho một số sản phẩm nhất định (ví dụ: đồng giá toàn bộ các loại vitamin C).
 • Bốc thăm trúng thưởng: Bạn có thể tổ chức chương trình bốc thăm trúng thưởng, vòng quay may mắn với phần quà là các voucher giảm giá, ưu đãi. Chiến lược tăng doanh số bán hàng này sẽ vừa giúp người tham gia vui vẻ vì có cảm giác may mắn vừa tạo động lực mua hàng.

cac-chuong-trinh-khuyen-mai-sau-tet-giup-nganh-thuc-pham-chuc-nang-tang-truong-doanh-so

Các chương trình khuyến mãi sau Tết giúp ngành thực phẩm chức năng tăng trưởng doanh số
(Nguồn: marketingweek.imgix.net)

Nhìn chung, chương trình ưu đãi, khuyến mại khá đơn giản và hấp dẫn. Tuy nhiên, để đảm bảo lợi nhuận và tính hiệu quả, bạn nên đưa ra một số giới hạn như:

 • Giới hạn sản phẩm: Chỉ áp dụng khuyến mãi ở 1 số danh mục sản phẩm nhất định (ví dụ thực phẩm chức năng tăng đề kháng, vitamin, sản phẩm giảm cân,…).
 • Giới hạn giá trị khuyến mãi: Ví dụ, khuyến mãi 50% nhưng tối đa 300.000đ.
 • Giới hạn số lượng khách hàng/thời gian: Khuyến mãi chỉ áp dụng với một nhóm khách hàng nhất định (khách hàng thân thiết, khách hàng mới,…) hoặc trong thời gian nhất định (sinh nhật, 8/3,…).

2.3 Quảng cáo đa dạng mặt hàng

Đây là một chiến lược marketing thực phẩm chức năng sau Tết có thể đem đến hiệu quả lâu dài. Do người tiêu dùng đã mua sắm quá nhiều trong những ngày đầu năm nên tốc độ bán hàng sau Tết bị chậm lại là một chuyện hết sức bình thường.

Để duy trì doanh số, tạo sự bình ổn và tăng sức mạnh thương hiệu, doanh nghiệp nên tạo ra hoạt động quảng cáo, tiếp thị cho nhiều loại thực phẩm chức năng khác nhau.

Bạn có thể kết hợp với các TikToker và KOL nổi tiếng trong lĩnh vực sức khỏe để tăng uy tín của chiến dịch. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần lưu ý các điểm sau:

 • Nên phân loại sản phẩm theo chức năng, công dụng hoặc thương hiệu để quảng cáo (ví dụ: sản phẩm của hãng Blackmores, thực phẩm chức năng hỗ trợ tiêu hóa, sản phẩm giảm rụng tóc, các loại viên uống tổng hợp,…).
 • Nên đặc biệt nhấn mạnh yếu tố an toàn và uy tín khi triển khai chiến dịch marketing thực phẩm chức năng.
 • Thực phẩm chức năng là mặt hàng “khá nhạy cảm” tại thị trường Việt Nam. Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ các vấn đề về luật trước khi trước khi tiến hành quảng cáo.
 • Đối tượng khách hàng của thực phẩm chức năng rất đa dạng. Khi quảng cáo cần nhắm đúng đối tượng mục tiêu. Ví dụ, nếu sản phẩm hỗ trợ xương khớp, đường huyết thì thích hợp với khách hàng 45 – 65 tuổi. Còn trẻ em dưới 5 tuổi sẽ thường sử dụng những loại thực phẩm chức năng hỗ trợ tiêu hóa.

ket-hop-voi-cac-tik-toker-kol-se-giup-chien-dich-marketing-thuc-pham-chuc-nang-viral-de-dang-hon

Kết hợp với các TikToker, KOL sẽ giúp chiến dịch marketing thực phẩm chức năng viral dễ dàng hơn (Nguồn: kol.com.vn)

2.4 Ra mắt sản phẩm mới

Sau Tết là thời điểm thích hợp để doanh nghiệp ra mắt sản phẩm mới. Khách hàng thường chờ một điều gì đó “mới” dịp đầu năm. Vậy thì hãy đem đến cho họ một thông điệp mới, câu chuyện mới, một sản phẩm mới với một chiến dịch marketing thực phẩm chức năng hoàn toàn mới.

Lưu ý, bạn nên sử dụng các chương trình khuyến mãi, bốc thăm trúng thưởng, để làm đòn bẩy, giúp kích cầu cho sản phẩm mới nhanh chóng và hiệu quả.

2.5 Quảng cáo lại với nhóm khách hàng cũ

Tết là mùa mua sắm sôi động nhất trong năm. Sau kỳ nghỉ lễ, thứ mà bạn có được không chỉ là doanh thu khủng mà còn là lượng lớn thông tin từ khách hàng. Hãy tận dụng điều đó để thực hiện chiến dịch tiếp thị lại.

Bạn có thể “bám đuổi” khách hàng thông qua việc chạy quảng cáo tiếp thị lại (retargeting). Theo thống kê, việc này có thể đem đến hiệu quả đáng kinh ngạc:

 • 30% người tiêu dùng có phản hồi tích cực với quảng cáo nhắm lại mục tiêu.
 • CTR trung bình cho quảng cáo retargeting cao gấp 10 lần so với quảng cáo hiển thị (display ads).
 • Quảng cáo retargeting giúp tăng khả năng chuyển đổi của khách truy cập đến 70%.

retargeting-se-giup-tang-hieu-qua-chuyen-doi

Retargeting sẽ giúp tăng hiệu quả chuyển đổi
(Nguồn: aimtell.com)

Ngoài việc đẩy mạnh quảng cáo nhắm đúng khách hàng mục tiêu có trả phí, bạn cũng có thể sử dụng các email khách hàng thu thập được trong kỳ nghỉ lễ để triển khai chiến dịch email marketing hiệu quả.

Thay vì để trang web của bạn mòn mỏi chờ đợi khách hàng sau Tết, hãy chủ động thu hút sự chú ý của người dùng bằng các kế hoạch tiếp thị lại và tạo động lực để họ phải rút hầu bao.

3. Lời kết

Sụt giảm doanh số sau Tết là một tình trạng khá phổ biến và đáng báo động. Tuy nhiên, đừng vội đầu hàng. Chỉ cần có kế hoạch tiếp thị cụ thể và hợp lý thì chắc chắn bạn sẽ cải thiện được mức lợi nhuận đáng kể.

Với những chia sẻ về chiến dịch marketing thực phẩm chức năng trên đây của Woay, hy vọng bạn đã tìm ra được “con đường sáng” cho doanh nghiệp của mình. Chúc bạn thành công!

Woay - Nền tảng ứng dụng Gamification Marketing

Địa chỉ: Tầng 3, 451/24/4 Tô Hiến Thành, P.14, Q.10, Tp. HCM

Hotline: 089 888 4169

Email: support@woay.vn


Lời cảm ơn từ WOAY đến Woay

Bài viết này có hữu ích với bạn?