Edit page

Bí kíp marketing quán trà sữa: Chinh phục khách hàng và tăng doanh thu đột phá

Đăng bởi: . Ngày đăng:01/06/2023

Nổi lên là món uống được nhiều người yêu thích nhất nên mở các cửa hàng trà sữa là lựa chọn của nhiều nhiều người. Quán lớn, quán nhỏ, các gian hàng trà sữa bày biện khắp mọi nơi, chính vì vậy sức cạnh tranh vô cùng lớn. Để thu hút được khách hàng và tăng doanh thu hiệu quả thì bạn cần phải chuẩn bị chiến lược marketing quán trà sữa của mình thật cẩn trọng. Việc tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được, nên qua bài viết này Woay sẽ chia sẻ những bí quyết giúp bạn chuẩn bị kế hoạch marketing thật tốt trước khi kinh doanh. 

Bài viết liên quan:

tra-sua-la-thuc-uong-hot-trend-va-duoc-nhieu-nguoi-yeu-thich

Trà sữa là thức uống “hot trend" và được nhiều người yêu thích
(Nguồn: Freepik)

1. Làm sao để hình thành chiến lược marketing quán trà sữa

1.1 Tìm hiểu và phân tích đối thủ cạnh tranh

Để triển khai một chiến lược marketing hiệu quả cho quán trà sữa thì việc nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh là vô cùng quan trọng. Đây là một trong các chiến lược marketing cho quán trà sữa được sử dụng nhiều nhất trong hoạt động kinh doanh.Thông qua tìm hiểu và nghiên cứu về các đối thủ bạn có thể nhìn được thế mạnh và những điểm yếu của đối thủ để có thể rút kinh nghiệm để tránh mắc sai lầm tương tự để từ đó từ điểm yếu của họ có thể chuyển thành điểm mạnh cho mình. 

Có rất nhiều cách để nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh như việc thường xuyên lui đến quán để thử món, quan sát từ cách phục vụ,... để có thể tối ưu cho quán của mình. Đồng thời có thể tìm hiểu online về các hình thức kinh doanh hoặc các chiến dịch truyền thông của họ. 

Khi nghiên cứu thị trường và các đối thủ cạnh tranh bạn cần phải trả lời được những câu hỏi như: 

 • Thị trường trà sữa đang phát triển và thay đổi như thế nào? 
 • Loại trà sữa nào đang được ưa chuộng?  
 • Phân khúc thị trường nào chưa được đáp ứng? 
 • Điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ là gì?

Phân tích được vấn đề này bạn sẽ cập nhật được xu hướng của người dùng để tạo nên loại hình kinh doanh phù hợp. Đồng thời khi tìm hiểu về đối thủ có thể sẽ sử dụng được những điểm yếu của đối thủ để tạo thành điểm mạnh cho mình, và học hỏi thêm kinh nghiệm của đối thủ tạo nên được thế mạnh cho bản thân. 

phan-tich-doi-thu-de-rut-kinh-nghiem-cho-chinh-minh

Phân tích đối thủ để rút kinh nghiệm cho chính mình
(Nguồn: Freepik)

1.2 Lựa chọn phương tiện marketing phù hợp

Việc chọn phương tiện marketing phù hợp cho quán trà sữa sẽ giúp bạn tiếp cận đến đối tượng khách hàng mục tiêu dễ dàng hơn. Tuy nhiên việc lựa chọn kênh marketing phù hợp sẽ còn phụ thuộc vào các yếu tố như ngân sách, đối tượng muốn hướng đến, sản phẩm, mục tiêu marketing cho quán trà sữa. Dưới đây sẽ là một vài kênh các bạn có thể chọn để quảng bá sản phẩm của mình như: 

 • Mạng xã hội: Hiện nay các trang mạng như Facebook, Tik Tok, Instagram,... được xem như công cụ truyền thông hữu hiệu nhất trong thời đại công nghệ. Bạn có thể giới thiệu sản phẩm dịch vụ, chia sẻ những thông tin khuyến mãi, tương tác trực tiếp với khách hàng. Đây được xem là công cụ nhanh, tiện lợi và dễ dàng tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng.
 • Quảng cáo qua banner, in ấn: Việc quảng cáo bằng tờ rời, banner, thẻ giảm giá là công cụ quảng cáo truyền thống, tuy cũ nhưng vẫn mang đến hiệu quả nhất định bởi nó có thể tiếp cận trực tiếp với khách hàng.
 • Tạo trang web: Tạo một trang web riêng để quảng bá sản phẩm đồng thời cũng tăng sự nhận diện và độ uy tín cho thương hiệu của bạn.
 • Dịch vụ quảng cáo: Nếu bạn có ngân sách thì việc chạy quảng cáo trên các nền tảng xã hội là phương pháp tiếp cận nhanh và hiệu quả nhất. 

Có nhiều chiến lược để quảng cáo quán trà sữa, tuy nhiên bạn nên lựa chọn phương thức phù hợp với ngân sách cũng như phù hợp với mục tiêu mà bạn hướng đến.

chon-phuong-phap-marketing-phu-hop-de-tao-duoc-hieu-ung-tot

Chọn phương pháp marketing phù hợp để tạo được hiệu ứng tốt
(Nguồn: Freepik)

1.3 Tạo nội dung marketing hấp dẫn thu hút khách hàng

Trong thị trường cạnh tranh như hiện tại việc tạo nội dung hấp dẫn và thu hút khách hàng là vô cùng quan trọng. Để giữ được vị thế của mình và thúc đẩy doanh số, các quán trà sữa phải liên tục tìm phương pháp marketing cho quán trà sữa chất lượng. Tuy nhiên việc này cũng không hề đơn giản, đòi hỏi phải nắm bắt được các xu hướng và thị hiếu của người dùng. 

 • Đầu tư vào các chương trình khuyến mãi để thu hút khách hàng: Có thể tạo các chương trình tích lũy điểm để khéo khách cũ. Hoặc các chương trình như mua 5 tặng 1, ngày vàng, khung giờ vàng giảm giá để lôi kéo khách và quảng bá thương hiệu của mình. 
 • Tạo nên những hình ảnh video chất lượng: Khách hàng thường bị thu hút bởi những hình ảnh và video đẹp mắt, có thể chưa thử qua vị nhưng “đẹp là được” nếu sản phẩm chất lượng nữa thì doanh thu sẽ không còn là vấn đề.
 • Chia sẻ những thông tin hữu ích: Ngoài việc bán hàng mọi người có thể chia sẻ những thông tin về công thức nấu đồ uống ngon cũng sẽ giúp khách hàng đam mê ăn uống chú ý đến bạn. 
 • Chia sẻ feedback khách hàng:  “10 lời quảng cáo không bằng một phản hồi tốt của khách hàng” nên việc khách hàng đánh giá tốt sẽ dễ dàng làm cầu nối lôi kéo thêm các khách hàng mới. 

hinh-anh-dep-mat-se-thu-hut-khach-hang-nhieu-hon

Hình ảnh đẹp mắt sẽ thu hút khách hàng nhiều hơn
(Nguồn: Packaging Of The World)

2. Thực hiện kế hoạch marketing online/offline

Việc mở rộng kinh doanh offline và cả online sẽ giúp bạn sẽ giúp bạn dễ dàng lên kế hoạch marketing cho quán trà sữa hơn. Đây sẽ là định hướng phát triển hiệu quả để tiếp cận đến nhiều tệp khách hàng cũng như phù hợp cho việc kinh doanh lâu dài.

2.1 Marketing Online 

Marketing quán trà sữa trên các kênh online được xem là cách quảng bá thương hiệu hữu hiệu nhất hiện nay. Bởi trong thời đại công nghệ số thì hầu hết khách hàng đều sử dụng internet, smartphone nên để tìm kiếm về sản phẩm qua mạng là quá dễ dàng. Vì vậy nếu quán trà sữa của bạn không có sự hiện diện trên các nền tảng trực tuyến sẽ khiến bỏ lỡ nhiều cơ hội tăng doanh thu. 

 • Tạo kênh bán hàng trên các kênh mạng xã hội: Không thể bỏ qua việc chia sẻ hình ảnh của quán bạn thông qua các kênh xã hội hot nhất hiện nay như Tik Tok, Facebook, Instagram,...Đặc biệt nếu chạy quảng cáo trên các nền tảng này sẽ giúp bạn quảng bá rộng rãi và tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. 
 • Truyền tải hình ảnh bắt mắt về sản phẩm hoặc những góc sống ảo của quán để quảng cáo thu hút người xem và tò mò để đến quán. 
 • Tạo các minigame nhằm thu hút khách hàng tham gia từ đó kích cầu để họ biết đến sản phẩm. Minigame với những phần quà hấp dẫn vừa tạo được sức hút cho trò chơi để tăng tương tác với khách, tạo cơ hội thúc đẩy doanh số. Đây cũng là một trong các chiến lược marketing quán trà sữa được nhiều người chọn lựa và đã thành công. 
 • Chăm sóc khách hàng qua các chương trình khuyến mãi cho khách cũ, tương tác trực tiếp với khách có thể hiểu thêm những nhu cầu và mong muốn của họ để tạo nên sản phẩm cũng như dịch vụ phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.

minigame-la-su-lua-chon-de-truyen-thong-hieu-qua

Minigame là sự lựa chọn để truyền thông hiệu quả
(Nguồn: Freepik)

2.2 Marketing Offline 

Marketing Offline được xem là hoạt động tiếp thị không qua việc sử dụng Internet. Đây là cách marketing quán trà sữa theo cách truyền thống nhưng cũng mang lại hiệu quả nhất định cho hoạt động truyền thông.  Một vài hoạt động marketing offline được sử dụng như:

 • Tổ chức sự kiện tại cửa hàng dành cho khách mua sản phẩm trực tiếp sẽ được nhận quà tặng, ưu đãi.
 • Phát tờ rơi quảng cáo ở những địa điểm công cộng gần với cửa hàng.
 • Treo banner bảng hiệu quanh khu vực quán để gây sự chú ý.

Việc đầu tư marketing offline có thể tốn công sức và tốn kém nhưng vẫn là một chiến lược marketing quán trà sữa hiệu quả và được nhiều người áp dụng.

tang-voucher-khi-mua-truc-tiep-cung-la-mot-chien-dich-marketing-hieu-qua

Tặng voucher khi mua trực tiếp cũng là một chiến dịch marketing hiệu quả
(Nguồn: unsplash)

3. Cách đánh giá kết quả của chiến dịch marketing

Sau khi lên kế hoạch và thực hiện kế hoạch marketing thì cần phải đánh giá hiệu quả của chiến dịch. Để đánh giá và xác định được chiến dịch có hiệu quả hay không mọi người có thể thực hiện các bước như:

 • Xác định mục tiêu ban đầu: Ban đầu bạn đặt mục tiêu gì cho chiến dịch thì dựa vào đó để đánh giá mức độ hiệu quả. Ví dụ xác định tăng doanh số, tăng khách hàng,...
 • Đo lường chiến dịch thông qua phân tích số liệu bán hàng như: Tổng doanh thu, số lượng khách hàng tiếp cận được, lượng tương tác thông qua các kênh trên mạng xã hội, tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng trong quảng cáo…
 • So sánh với kết mục tiêu và kết quả đã đạt được sau chiến dịch, nếu kết quả đạt hoặc vượt mục tiêu thì kế hoạch thành công.
 • Song hành với việc đánh giá cần phân tích điểm mạnh và điểm yếu của chiến dịch. Phân tích điểm mạnh để có thể tiếp tục phát huy cho những chiến dịch tiếp theo. Rút kinh nghiệm từ những điểm yếu để lần sau không phải phải sai lầm tương tự.

danh-gia-ket-qua-de-biet-duoc-chien-luoc-marketing-co-thuc-su-dem-lai-hieu

Đánh giá kết quả để biết được chiến lược marketing có thực sự đem lại hiệu quả
(Nguồn: freepik)

Việc quan trọng của nhất của chiến dịch Marketing  là mang lại lợi nhuận cũng như những giá trị của thương hiệu đến gần hơn với khách hàng. Khi bắt đầu kinh doanh trà sữa thì việc lên chuẩn bị kế hoạch cho marketing quán trà sữa cũng vô cùng quan trọng cần chuẩn bị chuẩn chỉnh để kế hoạch có thể đem lại lợi nhuận cho quán. Mong là những gì Woay chia sẻ có thể hỗ trợ cho bạn ở những chiến dịch marketing sắp tới. Và nếu bạn có ý định tìm các giải pháp gamification  hỗ trợ cho các chiến dịch thì liên hệ Woay ngay nhé!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Woay

Woay - Nền tảng ứng dụng Gamification Marketing

Địa chỉ: Tầng 3, 451/24/4 Tô Hiến Thành, P.14, Q.10, Tp. HCM

Hotline: 089 888 4169

Email: support@woay.vn


Lời cảm ơn từ WOAY đến

Bài viết này có hữu ích với bạn?