Edit page

Tận dụng tiềm năng của mạng xã hội trong kế hoạch marketing du lịch

Đăng bởi: . Ngày đăng:01/06/2023

Trong thời đại bùng nổ của Internet như hiện nay, việc xây dựng kế hoạch marketing du lịch ứng dụng công nghệ thông tin đã trở thành một yêu cầu tất yếu. Trong đó, các nền tảng truyền thông mạng xã hội - ngôi nhà chung lớn thứ hai thế giới đang trở thành một “cầu nối” giúp tiếp cận một cách nhanh chóng và hiệu quả tới đối tượng khách hàng mục tiêu.

Vậy tận dụng tiềm năng của mạng xã hội trong chiến dịch marketing về du lịch sao cho đúng cách? Hãy cùng Woay tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Bài viết liên quan: 

mang-xa-hoi-la-mot-mang-luoi-khong-lo-giup-tiep-can-duoc-nhieu-doi-tuong-khach-hang-muc-tieu

Mạng xã hội là nền tảng truyền thông thu hút du khách
(Nguồn: Canesta)

1. Mạng xã hội - “cơ hội vàng” marketing ngành du lịch 

Với số lượng người dùng khổng lồ và đang không ngừng tăng lên, hơn nữa thời gian sử dụng trung bình khoảng hơn 2h mỗi ngày thì các nền tảng mạng xã hội không còn là một “không gian ảo” mà còn là nơi kết nối con người và đem lại hiệu quả marketing vượt trội.

Để giới thiệu và quảng bá du lịch đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước thì các nền tảng mạng xã hội cũng đang là một kênh truyền thông hấp dẫn và đem lại hiệu quả cao trong marketing ngành du lịch.

Các nền tảng truyền thông mạng xã hội giúp lan tỏa hình ảnh, thông tin về sức hấp dẫn của những điểm đến du lịch, các bài review và chia sẻ về hành trình du lịch ý nghĩa trên các trang mạng xã hội lớn như facebook, instagram, tiktok, twitter… đang lan tỏa một cách mạnh mẽ và nhận được rất nhiều đánh giá tích cực.

tan-dung-mang-xa-hoi-trong-marketing-nganh-du-lich-giup-dem-lai-hieu-qua-vuot-tro

Tận dụng mạng xã hội trong marketing ngành du lịch giúp đem lại hiệu quả vượt trội
(Nguồn: YourMembership)

2. Lợi ích của sử dụng mạng xã hội trong kế hoạch marketing du lịch 

Mạng xã hội đang được xem là “cánh cửa thần kỳ” giúp quảng bá du lịch trong thời đại số 4.0 hiện nay. Trước đây, để tìm hiểu một vùng đất xa lạ, khám phá thế giới xung quanh, chúng ta chỉ có thể thấy qua tivi, tranh ảnh… Ngày nay, du lịch trở nên thật gần gũi khi chỉ cần một chiếc điện thoại, một thiết bị kết nối internet giúp chúng ta có thể khám phá mọi vùng đất xinh đẹp của thế giới.

Chính vì thế, tận dụng mạng xã hội trong kế hoạch marketing du lịch đem lại rất nhiều lợi ích.

2.1 Lan tỏa hình ảnh và thông tin du lịch nhanh chóng

Với tình hình mạng xã hội đang trở thành một nhu cầu không thể thiếu và trung bình mỗi người sử dụng từ 2 đến 3 trang mạng xã hội thì đây chính là cách lan tỏa thông tin và hình ảnh về du lịch một cách nhanh chóng nhất. 

2.2 Tăng tương tác và tiếp cận được rất nhiều đối tượng khách hàng mục tiêu

Các thông tin du lịch chia sẻ trên nền tảng mạng xã hội sẽ được lan tỏa theo cấp số nhân. Các doanh nghiệp sẽ dễ dàng tiếp cận đúng đối tượng khách hàng mục tiêu của mình với những chân dung và nhu cầu khách hàng hiện lên một cách rõ nét.

Theo một nghiên cứu mới nhất của Web Travel, hiện nay đang có hơn 40 triệu người sử dụng các nền tảng mạng xã hội như facebook hoặc instagram để tìm kiếm thông tin về các dịch vụ du lịch và tìm hình ảnh, thông tin về các địa điểm du lịch mà họ muốn đến. Một lượng người dùng khổng lồ giúp kế hoạch marketing du lịch có thể tiếp cận số lượng khách hàng mục tiêu “khổng lồ”.

mang-xa-hoi-la-mot-mang-luoi-khong-lo-giup-tiep-can-duoc-nhieu-doi-tuong-khach-hang-muc-tieu

Mạng xã hội là một mạng lưới khổng lồ giúp tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng mục tiêu
(Nguồn: Search Engine Journal)

2.3 Tối ưu chi phí marketing

Hầu hết những bài đăng, bài chia sẻ trên các nền tảng mạng xã hội sẽ không tiêu tốn bất cứ một chi phí nào, trừ trường hợp bạn chạy quảng cáo. Nếu tạo dựng được một chiến dịch truyền thông du lịch viral sẽ giúp tăng độ nhận diện thương hiệu và tăng hiệu quả chuyển đổi số lượng khách du lịch một cách mạnh mẽ, giúp các địa điểm du lịch được biết đến rộng rãi hơn.

2.4 Tăng độ nhận diện thương hiệu

Mạng xã hội là một cầu nối quan trọng giúp tạo dựng hình ảnh thương hiệu và tiếp cận khách hàng mới một cách dễ dàng hơn, đồng thời giúp xây dựng hình ảnh thương hiệu một cách thống nhất, giúp thương hiệu có giá trị và dễ nhận biết hơn. Các nền tảng mạng xã hội giúp “phủ sóng” thương hiệu một cách dày đặc, giúp nâng cao độ nhận diện thương hiệu. Chính vì thế, trong các kế hoạch marketing du lịch không thể bỏ qua lợi ích khổng lồ này.

mang-xa-hoi-giup-tang-do-nhan-dien-thuong-hieu-hieu-qua

Mạng xã hội giúp tăng độ nhận diện thương hiệu hiệu quả
(Nguồn: Boxme)

2.5 Mở ra nhiều cơ hội kết nối giữa khách hàng và doanh nghiệp

marketing trong du lịch hay bất cứ lĩnh vực nào thì mạng xã hội cũng là một công cụ kết nối hiệu quả. Dựa theo hành vi của khách hàng trên các nền tảng mạng xã hội, thương hiệu có thể tiếp cận và cung cấp cho khách hàng những giải pháp phù hợp nhất với nhu cầu của họ.

3. Các chiến lược sử dụng mạng xã hội trong kế hoạch marketing du lịch 

Để lên kế hoạch marketing cho sản phẩm du lịch, cần xác định và xây dựng các chiến lược sử dụng mạng xã hội một cách rõ ràng và nhất quán để đảm bảo đem lại hiệu quả cao nhất.

Xây dựng chiến lược nội dung hấp dẫn và phù hợp với đối tượng khách hàng

Để tiếp cận đúng các đối tượng khách hàng mục tiêu, các doanh nghiệp cần tìm hiểu rõ insight khách hàng, từ đó đưa ra các chiến lược nội dung hấp dẫn và phù hợp.

Một ví dụ về việc xây dựng kế hoạch marketing du lịch thông quan nền tảng mạng xã hội đó chính là Sun Group. Trải qua gần 2 năm biến động vì đại dịch Covid, Sun Group đã triển khai chiến dịch du lịch “Take me to the Sun” bùng nổ trên khắp các mặt trận mạng xã hội.

Chiến dịch “Take me to the Sun” đánh đúng vào tâm lý khách hàng muốn vi vu sau gần 2 năm đại dịch, đồng thời mang một hơi thở mùa hè rực rỡ và bùng cháy vào trong chiến dịch. Kế hoạch này đã mang đến cho Sun Group hàng triệu lượt tương tác và hơn 33,576 lượt thảo luận, quan tâm trên các nền tảng mạng xã hội, hâm nóng lại bầu không khí du lịch sôi động vào mùa hè năm 2022.

chien-dich-take-me-to-the-sun-cua-sun-group-thoi-lan-gio-moi-cho-nganh-du-lich-sau-dai-dich-covid

Chiến dịch “Take me to the Sun” của Sun Group thổi làn gió mới cho ngành du lịch sau đại dịch covid
(Nguồn: Sunworld)

Sử dụng quảng cáo mạng xã hội để tiếp cận khách hàng mục tiêu

Thông qua việc phân tích hành vi của khách hàng trên các nền tảng mạng xã hội, rất nhiều phương pháp marketing ngành du lịch ứng dụng chạy quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội để tiếp cận nhiều hơn đến các đối tượng khách hàng mục tiêu.

Traveloka cũng đã tận dụng sức hút mãnh liệt của mạng xã hội bằng cách tận dụng các ứng dụng facebook, tiktok… để gia tăng sự tiếp cận đối với khách hàng. Chiến lược marketing của Traveloka thông qua nền tảng mạng xã hội đã tạo điểm nhấn đối với các nhóm du khách trẻ về các địa điểm du lịch nổi bật, khắc họa những chuỗi sự kiện và lễ hội du lịch thông qua hình thức online. 

traveloka-cung-tan-dung-mang-xa-hoi-trong-nhieu-chien-luoc-marketing

Traveloka cũng tận dụng mạng xã hội trong nhiều chiến lược marketing
(Nguồn: Traveloka)

Tăng tương tác với khách hàng bằng cách tạo các chương trình khuyến mãi, quà tặng, đặt hàng trực tuyến, minigame

Tạo dựng các chương trình khuyến mãi, quà tặng hấp dẫn, chương trình chiết khấu khi đặt hàng trực tuyến, các hoạt động minigame… cũng là một yếu tố cốt lõi tạo dựng nên thành công của nhiều kế hoạch marketing du lịch. 

Ví dụ như khi Việt Nam đăng cai SEA Games 31, SOJO Hotels đã nhanh chóng kịp thời tận dụng sức lan tỏa mãnh liệt của SEA Games bằng cách tổ chức Mini Game “Giải đố SEA Games - Nhận ngàn quà tặng từ SOJO”. Các bài đăng trên mạng xã hội của SOJO trong chiến dịch marketing này đã thu hút một lượng lớn người tương tác, đặt phòng tại SOJO Hotels vào dịp SEA Games 31, đem về nguồn doanh thu khổng lồ.

sojo-hotels-cung-tao-dung-cac-chuong-trinh-minigame-tan-dung-suc-nong-cua-sea-games-31

SOJO Hotels cũng tạo dựng các chương trình minigame tận dụng sức nóng của SEA Games 31
(Nguồn: Sojohotels)
 

Thực hiện chương trình influencer marketing để tăng độ phổ biến và niềm tin đối với thương hiệu

Việc tận dụng những người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội như KOLs và KOCs để quảng bá thương hiệu và truyền thông về hình ảnh, địa điểm du lịch là một việc vô cùng cần thiết. Hiện nay các kế hoạch marketing du lịch cũng xây dựng nhiều travel Influencer viết nên những câu chuyện du lịch hấp dẫn thu hút đông đảo người xem hứng thú và quyết định đi đến để trải nghiệm.

hinh-anh-va-review-cua-cac-travel-influencer-la-thoi-nam-cham-thu-hut-nguoi-tre

Hình ảnh và review của các travel Influencer là “thỏi nachâm” thu hút người trẻ
(Nguồn: Asialion)

Woay hy vọng rằng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích về việc tận dụng sức mạnh của nền tảng truyền thông mạng xã hội trong các kế hoạch marketing du lịch để đem lại hiệu quả marketing cao. 

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi WoayWoay - Nền tảng ứng dụng Gamification Marketing

Địa chỉ: Tầng 3, 451/24/4 Tô Hiến Thành, P.14, Q.10, Tp. HCM

Hotline: 089 888 4169

Email: support@woay.vn


Lời cảm ơn từ WOAY đến

Bài viết này có hữu ích với bạn?